Để trẻ em được chăm sóc và phát triển toàn diện

Thứ ba - 15/03/2022 06:18

Để trẻ em được chăm sóc và phát triển toàn diện

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là vấn đề có tính chiến lược của quốc gia và mỗi địa phương. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm cho trên 300.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh được chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, được giáo dục và học tập, được bảo vệ để có môi trường sống an toàn, được vui chơi, giải trí và được lắng nghe, thấu hiểu.

Trẻ em được chăm sóc sức khỏe, được học hành

Theo nhận định của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), 1.000 ngày đầu tiên trong cuộc đời của một đứa trẻ rất quan trọng đối với sự phát triển về mặt xã hội, cảm xúc, nhận thức và thể chất của các em. Chiến lược chăm sóc trẻ thơ toàn diện tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng được triển khai từ các công tác chăm sóc tập trung vào những năm đầu đời của trẻ.

b628b393f4f437aa6ee57

Từ năm 2003 đến nay, cùng với việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc, giáo dục trẻ em, tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm đầu tư từ nguồn ngân sách tỉnh đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã. 100% đơn vị điều trị đa khoa tuyến tỉnh, đa khoa tuyến huyện có khoa sản, khoa nhi hoặc khoa ghép Ngoại - Sản, Nội - Nhi; 100% trung tâm y tế cấp huyện có khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản; 100% xã có biên chế y sản nhi hoặc nữ hộ sinh.

Việc bố trí đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn đến từng xã, phường đã tạo tiền đề vững chắc cho trẻ em Quảng Ninh được phát triển đảm bảo ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Hiện 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí tại tất cả các địa phương trong tỉnh, đa số các trẻ trong độ tiêm chủng được tiêm phòng đủ 7 loại vắc-xin theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Cùng với đó, việc đảm bảo các chỉ tiêu về dinh dưỡng cho trẻ cũng luôn được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo. Đặc biệt, thực hiện đề án phát triển toàn diện cho hơn 10.000 trẻ em ở miền núi, các địa phương đã huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ sữa cho trẻ em mầm non, khám sàng lọc các dị tật mắt, bệnh tim bẩm sinh cho trẻ, trao tặng áo ấm... Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh giảm còn 21,7% vào năm 2021.

1379183d925a5104084b

Hệ thống các trường học được đầu tư hoàn thiện, quy mô, mạng lưới cơ sở giáo dục được duy trì ổn định và không ngừng phát triển, cơ bản đáp ứng yêu cầu bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em. Chương trình giáo dục của các nhà trường đều được tích hợp việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử... cho học sinh; đồng thời, thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, xây dựng môi trường lành mạnh, không có bạo lực trong các cơ sở giáo dục...
Lắng nghe, thấu hiểu từ gia đình, bố mẹ là một điều rất quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ em. Do đó, công tác tuyên truyền đảm bảo cộng đồng, mỗi gia đình, người dân có hiểu biết về quyền và các chế độ chính sách đối với trẻ em nói chung và việc đảm bảo môi trường sống an toàn cho trẻ em nói riêng luôn được xem là nhiệm vụ ưu tiên thường xuyên. Trong giai đoạn 2012-2021, 18.157 hộ gia đình đã ký cam kết đạt ngôi nhà an toàn; 27.461 lượt người lớn, trẻ em được truyền thông, tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, sơ cứu trẻ đuối nước. Các trường học đều ký cam kết an toàn giao thông, dạy bơi miễn phí cho gần 6.000 trẻ từ nguồn ngân sách tỉnh và 40.000 trẻ từ nguồn xã hội hóa.

Đáng chú ý, tại các địa phương trong tỉnh, Đường dây bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại trẻ em hoạt động hiệu quả, hỗ trợ được cho nhiều trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi.

Đầu tư, chăm sóc toàn diện cả về trí tuệ, thể chất, tinh thần và ý thức, niềm tin cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành chính là hướng đi đúng đắn nhất, chiến lược nhất để hình thành một xã hội văn minh, tiến bộ, đảm bảo sự phát triển ổn định, thịnh vượng lâu dài cho xã hội. Đó cũng chính là định hướng, là mục tiêu mà cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư tại Quảng Ninh đang nỗ lực và kiên trì hiện thực hóa.